0
Tin tức

Gia công CNC 5 trục là gì? Khi nào cần gia công CNC 5 trục? (Phần 2)

Ở phần 1 của bài viết chúng tôi đã cung cấp thông tin cho bạn về gia công máy CNC 5 trục là gì và các phiên bản khác nhau của gia công CNC 5 trục. Trong bài viết này bạn sẽ tiếp tục được theo dõi thông tin về các trường hợp cần sử dụng máy CNC 5 trục và ưu điểm của nó.

2. Khi nào bạn cần gia công bằng máy CNC 5 trục?

Với tính linh hoạt và khả năng thích ứng cao, máy CNC 5 trục rất hữu ích cho một loạt các hoạt động gia công trong nhiều ngành công nghiệp.

Dưới đây là 6 ứng dụng phổ biến nhất.

  • Khi cần các hoạt động Cắt, Khoan hoặc gia công trên tất cả 5 mặt và góc bổ sung

Gia công 5 trục phổ biến nhất trong các ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, y tế, ô tô, … Những bộ phận này có xu hướng có hình dạng độc đáo, có đường viền và bề mặt phức tạp, hoặc có bề mặt, vị trí với các góc cụ thể.

Chúng bao gồm tuabin máy bay hoặc tàu thủy, cánh quạt và các bộ phận như đốt ngón tay lái,… yêu cầu gia công trên cả 5 mặt và các góc cụ thể bổ sung.

  • Khi bạn cần các giải pháp kỹ thuật linh hoạt hơn

Với khả năng định vị hoặc di chuyển chi tiết theo nhiều trục khác nhau, máy công cụ 5 trục cung cấp cho các kỹ sư sự phát huy tự do trong thiết kế ngay cả những chi tiết có hình dạng khó nhất. Do đó, có thể thoải mái thiết kế các bộ phận, chi tiết phức tạp phù hợp mang lại giải pháp kỹ thuật tổng thể tốt nhất cho các ngành công nghiệp.

  • Gia công máy CNC 5 trục các phôi có hình dạng phức tạp

Gia công 5 trục lý tưởng cho các công ty yêu cầu các phôi gia công phức tạp và chính xác cao như ngành hàng không vũ trụ, y tế, ô tô, dầu khí, chất bán dẫn và điện tử. Các nhà sản xuất trong những lĩnh vực này cần cả bí quyết phù hợp và thiết bị phù hợp để hỗ trợ họ sản xuất các bộ phận với độ chính xác và hiệu suất ổn định lâu dài.

Với máy móc phù hợp, CAD / CAM tốt, dụng cụ và người vận hành/ lập trình viên được đào tạo, các đơn vị gia công như vậy có thể tạo ra lợi nhuận cho hoạt động sản xuất của họ, đồng thời tạo ra sự khác biệt với các công ty sản xuất tiêu chuẩn.

  • Khi bạn muốn giảm thời gian sản xuất và tăng hiệu quả

Với tiêu chuẩn và ít đồ gá kẹp hơn cần thiết để sản xuất cả những bộ phận phức tạp, quy trình gia công chi tiết của bạn chỉ cần thực hiện trên 1 máy duy nhất thay vì việc lắp đặt thêm công cụ và di chuyển sang máy chức năng khác để hoàn thiện gây tốn thời gian. Khả năng gia công thiết lập đơn mang lại lợi thế kinh doanh đáng kể cho doanh nghiệp bạn.

  • Khi bạn muốn cải thiện chất lượng và độ chính xác của bộ phận của mình

Bằng cách loại bỏ việc lắp đặt và thiết lập nhiều máy công cụ khác nhau mà chỉ thực hiện trên 1 máy thiết lập duy nhất, các lỗi của con người và máy móc được giảm thiểu đáng kể.

Điều này cải thiện độ chính xác của chi tiết được gia công, hơn thế còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vì không cần thêm công cụ đặc biệt nào trong quá trình sản xuất chi tiết.

3, Ưu điểm của gia công máy CNC 5 Trục là gì?

  • Dễ dàng gia công các chi tiết có hình dạng phức tạp

Ưu điểm chính của gia công cơ khí CNC năm trục là khả năng gia công các hình dạng phức tạp.

Sự chuyển động của các trục quay bổ sung tạo ra các góc và vòng cung gia công mà trước đây chỉ có thể thực hiện được với vô số dụng cụ đặc biệt hoặc các thiết lập bổ sung.

  • Ít thiết lập hơn

Gia công 5 trục cho phép gia công một phôi trên cả năm mặt trong một lần vận hành, giúp nâng cao hiệu quả, tiết kiệm thời gian, giảm chi phí và tránh lỗi của người vận hành.

Ngoài các chuyển động tự động dọc theo các trục X, Y và Z, máy CNC 5 trục có thể chọn hai trong ba trục quay (A, B, C) để sử dụng. Các trục A, B và C thực hiện quay 180° xung quanh các trục X, Y và Z, tương ứng.

  • Máy cắt ngắn hơn

Gia công cơ khí CNC 5 trục sử dụng các công cụ cắt ngắn hơn so với máy 3 trục. Điều này có hai lợi ích chính:

+ Kéo dài tuổi thọ dụng cụ – Khi hạ thấp và định hướng máy cắt ngắn, bạn có thể đạt được tốc độ cắt cao hơn mà không cần phải chịu áp lực quá lớn lên máy cắt. Điều này có nghĩa là dụng cụ ít bị vỡ hơn, do đó, kéo dài tuổi thọ của các công cụ của bạn.

+ Hoàn thiện bề mặt tốt hơn – Khi gia công các lõi hoặc lỗ sâu, việc sử dụng dao cắt ngắn cũng làm giảm độ rung của dao. Với ít rung động hơn, bạn có thể đạt được các vết cắt nhỏ hơn và bề mặt hoàn thiện chất lượng cao hơn.

  • Tiết kiệm thời gian

Với số lượng yêu cầu thiết lập của máy 3 trục sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian. Trong khi đó, gia công cơ khí CNC bằng máy 5 trục có thể hoàn thành sản phẩm chỉ trong một vài thao tác.

  • Gia công máy CNC 5 trục giúp giảm chi phí sản xuất

Máy 3 trục truyền thống chỉ có thể làm việc trên một mặt của một bộ phận tại một thời điểm.

Do đó khi gia công các chi tiết yêu cầu hoàn thiện nhiều mặt thì cần hiệu chỉnh lại và trong một số trường hợp, lập trình lại, bạn có thể cần đầu tư vào chi phí lao động và sản phẩm cuối cùng.

Chưa kể, thời gian để làm tất cả những điều này đồng nghĩa với việc mất năng suất.

Nhưng với máy CNC 5 trục, bạn không những giảm hoặc tránh được các chi phí sản xuất này mà còn giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

Tổng kết

Máy gia công CNC 5 trục đem lại rất nhiều lợi ích về thời gian và chi phí, vừa đảm bảo chất lượng hoàn hảo.

Nếu bạn đang có nhu cầu gia công chi tiết cơ khí sử dụng máy CNC 5 trục, xin hãy liên hệ với chúng tôi thông qua hotline 0879638999 hoặc gửi yêu cầu báo giá vào hòm thư email: sales@hmcgroup.vn ngay hôm nay để được tư vấn chi tiết.

Viết bình luận

Zalo Gia công cơ khí chính xác: Tiện, phay CNC Messenger Gia công cơ khí chính xác: Tiện, phay CNC 0879638999