0
Tin tức

Gia công CNC 5 trục là gì? Khi nào cần gia công CNC 5 trục? (Phần 1)

Ngành gia công cơ khí chính xác hiện tại được hỗ trợ rất nhiều bởi máy móc hiện đại. Trong đó, gia công CNC 5 trục là giải pháp ấn tượng, đem lại nhiều lợi ích, hiệu quả cao cho ngành công nghiệp này.

Vậy gia công CNC 5 trục là gì? Trường hợp nào cần sử dụng gia công CNC 5 trục? Hãy cùng HMC Global tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Gia công CNC 5 trục là gì?

Kỹ thuật gia công CNC 5 trục sử dụng trung tâm gia công máy tính điều khiển số (CNC) để định vị hoặc đồng bộ hóa một bộ phận theo 5 trục khác nhau để dễ dàng tiếp cận các dụng cụ cắt. Điều này cho phép chi tiết được gia công với ba trục chính – X, Y và Z – cũng như hai trục quay bổ sung (A và C hoặc B và C).

Điều khiển chuyển động của một bộ phận qua nhiều trục mang lại cho công cụ cắt tính linh hoạt theo nhiều hướng. Do đó, nó có thể tiếp cận ở hầu hết các góc độ, ngay cả những góc độ khó và sử dụng đầy đủ hơn các công cụ cắt tiêu chuẩn trên nhiều hình dạng và kích thước khác nhau.

Phiên bản trục 3 + 2

Trong phiên bản 3 + 2 trục , 3 trục bất kỳ có thể được điều khiển đồng thời trong khi 2 trục còn lại được sử dụng để định vị mảnh ghép.

Đây là cách nó hoạt động:

  • Bạn có thể sử dụng trục X & Z & C cùng nhau, trong khi trục Y & A được sử dụng để định vị.
  • Bạn có thể sử dụng trục Y & Z & A cùng nhau, trong khi X & C sau đó được sử dụng để định vị.

Phiên bản trục 4 + 1

Đối với phiên bản trục 4 + 1, có thể điều khiển đồng thời 4 trục bất kỳ trong khi 1 trục còn lại được sử dụng để định vị.

Đây là cách nó hoạt động:

  • Bạn có thể sử dụng trục X & Z & A & C cùng nhau, trong khi Y được sử dụng để định vị.
  • Bạn có thể sử dụng trục X & Y & Z & A cùng nhau, trong khi C được sử dụng để định vị.

Các phiên bản 5 trục đầy đủ

Cuối cùng, có các phiên bản máy CNC 5 trục đầy đủ , tất cả 3 trục (tuyến tính) và 2 trục (quay) có thể được điều khiển đồng thời.

Trong phiên bản này, các trục được cấu hình theo 3 trục tuyến tính (thường được gọi là X, Y & Z) và hai trục quay (thường được gọi là A & C). Trục A là trục nghiêng trong khi trục C là trục quay. Trong một cấu hình như vậy, thường sẽ có một mặt bàn nơi sản phẩm được gắn vào.

Trục quay

Đối với máy công cụ CNC 5 trục có bàn, bàn cung cấp dụng cụ với hai trục quay:

  • Trục A

Mặt bàn xoay (nghiêng) về phía người điều khiển hoặc cách người điều khiển .

Tùy thuộc vào kiểu máy, có thể đạt được nhiều góc nghiêng khác nhau. Nói chung, các máy có phạm vi nghiêng rộng hơn +/- 120 ° là đặc biệt. Các thiết kế bàn như vậy và phạm vi có sẵn có thể nghiêng phôi để cung cấp khả năng tiếp cận các góc phức tạp hơn.

  • Trục C

Mặt trên của bàn (bộ phận được gắn trên đó) xoay sang trái (theo chiều kim đồng hồ) hoặc sang phải (ngược chiều kim đồng hồ). Xoay có thể lên đến tối đa 360 ° cung cấp một vòng tròn đầy đủ mà không cần phải quay lại vị trí 0 một lần nữa. Điều này cho phép bộ phận được định vị ở bất kỳ vị trí quay cần thiết nào. Trục 3 tuyến tính cung cấp khả năng định vị chuyển động tuyến tính đến vị trí cần thiết. Trục nghiêng cung cấp các góc đến vị trí nghiêng cần thiết.

Cùng với 3 trục tuyến tính (X, Y và Z) và trục A và trục C quay của máy 5 trục, chi tiết cần gia công có thể được điều động và di chuyển đến các góc và vị trí lý tưởng nhất để cắt.

Hãy xem thông tin phần 2 để tìm hiểu các trường hợp nên và cần gia công CNC 5 trục.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài cung cấp thông tin của HMC Global về gia công CNC 5 trục.

Trong bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu tới Quý bạn đọc thông tin cơ bản về các phiên bản khác nhau của gia công CNC 5 trục.

Đối với phần 2 của bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về các trường hợp cần sử dụng máy CNC 5 trục để gia công và ưu điểm của nó.

Đừng bỏ lỡ bài viết tiếp theo của HMC Global bạn nhé!

Chi tiết, khách hàng vui lòng liên hệ qua các kênh:

Viết bình luận

Zalo Gia công cơ khí chính xác: Tiện, phay CNC Messenger Gia công cơ khí chính xác: Tiện, phay CNC 0879638999